Giấc ngủ ảnh hưởng đến cân nặng cơ thể như thế nào?

Các nhà khoa học cho rằng thiếu ngủ trong một thời gian dài có thể dẫn đến tăng cân qua một số con đường, hoặc làm tăng nhu cầu ăn uống, tăng năng lượng nạp vào cơ thể hoặc làm giảm mức năng lượng mà cơ thể đốt cháy.

Làm xuất hiện nhiều cơn đói hơn

Hình ảnh sản phẩm

Thiếu ngủ làm xuất hiện nhiều cơn đói hơn.

Thiếu ngủ có thể biến đổi những kích thích tố (hormone) kiểm soát cơn đói. Ví dụ như một nghiên cứu quy mô nhỏ đã kết luận rằng việc nam giới trẻ tuổi ngủ thời lượng ngắn làm tăng cảm giác ngon miệng – kích thích hormone ghrelin (hormone đói) và giảm cảm giác no – tạo ra hormone leptin, tương ứng với cảm giác ngon miệng và cơn đói tăng lên – đặc biệt là thèm ăn những món nhiều chất béo và carbohydrate.

Tạo ra nhiều thời gian hơn để ăn uống

Những người ngủ ít hơn mỗi đêm có thể ăn nhiều hơn những người ngủ đêm đủ giấc đơn giản vì họ có nhiều thời gian tỉnh hơn. Gần đây, một nghiên cứu phòng thí nghiệm quy mô nhỏ đã kết luận rằng những người ngủ ít và xung quanh họ có nhiều đồ ăn vặt ngon miệng thì sẽ có xu hướng ăn vặt nhiều hơn – đặc biệt trong những giờ họ tỉnh về ban đêm – so với khi họ ngủ đêm đủ giấc.

Bạn có xu hướng chọn chế độ ăn uống kém lành mạnh hơn

Hình ảnh sản phẩm

Ăn uống kém lành mạnh được chứng minh là hệ quả của việc thiếu ngủ.

Các nghiên cứu quan sát vẫn chưa thấy được một mối liên hệ nhất quán nào giữa giấc ngủ và các lựa chọn đồ ăn thức uống. Nhưng một nghiên cứu về các công nhân Nhật Bản có phát hiện ra rằng những công nhân ngủ ít hơn sáu tiếng một đêm dễ ăn ngoài, dễ có các kiểu ăn uống thất thường, và ăn vặt nhiều hơn so với những người ngủ trên sáu tiếng.

Việc thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc còn tác động đến thói quen sinh hoạt của bạn, đặc biệt làm giảm năng lượng tiêu hao hàng ngày qua việc: 

Giảm vận động

Hình ảnh sản phẩm

Mất ngủ, thiếu ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, từ đó bạn lười vận động hơn.

Những người không ngủ đủ sẽ cảm thấy mệt mỏi gần như cả ngày và kết quả là họ có thể sẽ hạn chế vận động. Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ngủ ít có xu hướng xem TV nhiều hơn, ít chơi các môn thể thao có tổ chức hơn và hoạt động thể chất ít hơn những người ngủ đủ giấc. Nhưng sự cách biệt về hoạt động thể chất hoặc xem TV chưa đủ tầm để lý giải được mối liên quan giữa giấc ngủ và cân nặng.

Hạ thân nhiệt

Trong các thí nghiệm phòng thí nghiệm, những người ngủ thiếu giấc có xu hướng hạ thân nhiệt. Thân nhiệt hạ theo đó có thể dẫn đến việc giảm tiêu hao năng lượng. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây chưa tìm ra được bất cứ mối liên hệ nào giữa thời lượng giấc ngủ và tổng năng lượng tiêu hao.

Như vậy, một giấc ngủ ngon mỗi đêm và đủ giấc sẽ không chỉ khiến cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tỉnh táo mà phần nào còn giúp chúng ta ngăn chặn việc tăng cân. Thói quen ngủ đúng giờ và đủ giấc cũng có những lợi ích như cải thiện tâm trạng, làm tăng sự tỉnh táo cho bạn làm việc, học tập hiệu quả hơn.
Nếu bạn gặp bất kì vấn đề gì về giấc ngủ hãy liên hệ cho chúng tôi theo hotline 1900 6640 để Dunlopillo Luxury tư vấn cho bạn nhé!

=> Xem thêm bài: Bí quyết nào để ngủ 10 phút tương đương với 6 tiếng?

Bình luận

0
DUNLOPILLO LUXURY back to top