GIẤC NGỦ NGON - CHIẾC CHÌA KHÓA GIÚP CẢI THIỆN SỨC KHỎE NÃO BỘ

Từ lâu, mọi người đã biết rằng giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, ít ai biết rằng giấc ngủ cũng có những lợi ích vô cùng quan trọng đối với não bộ. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng giấc ngủ là một yếu tố không thể thiếu để duy trì hoạt động tối ưu của não bộ.  Vậy giấc ngủ có thật sự là “liều thuốc bổ” cho não bộ và làm cách nào sử dụng “liều thuốc” này một cách hiệu quả nhất ? Cùng King Luxury tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Lợi ích của giấc ngủ đối với não bộ

Có thể thấy não bộ đóng vai trò là bộ phận quan trọng quyết định khả năng suy nghĩ, ghi nhớ, kiểm soát mọi hoạt động của cơ thể. Một giấc ngủ ngon chính là cách để bạn chăm sóc cho não bộ của mình. Dưới đây là một số lợi ích mà não bộ sẽ nhận được khi bạn ngủ

1. Tái tạo năng lượng

Hình ảnh sản phẩm

Như một loại máy móc phức tạp, não bộ hoạt động liên tục suốt cả ngày, tiêu tốn một lượng lớn năng lượng. Khi chúng ta ngủ, não bộ sẽ có thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi. Từ đó, tái tạo các nguồn năng lượng cần thiết, giúp tăng cường sự tập trung, sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy khi bạn thức dậy vào buổi sáng, cơ thể bạn sẽ cảm thấy sảng khoái và đầu óc được minh mẫn hơn rất nhiều

2. Tăng cường trí nhớ

Giấc ngủ có tác động sâu sắc đến khả năng ghi nhớ của chúng ta. Trong quá trình ngủ, não bộ xử lý các thông tin mới mà chúng ta đã học tập, làm việc trong ngày, sau đó sẽ giúp bạn hồi tưởng lại chúng một cách hiệu quả.

Tiến sĩ Matthew Walker đến từ Đại học California cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu và kết luận rằng một giấc ngủ ngắn trước khi vào bài học sẽ giúp bộ não trở nên minh mẫn hơn và tăng khả cường trí nhớ”.Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc có giấc ngủ đủ và chất lượng cao giúp cải thiện khả năng học tập, ghi nhớ thông tin và thậm chí khả năng sáng tạo. Vì vậy, dù có bận rộn đến đâu, cũng đừng quên sắp xếp thời gian để ngủ một giấc thật ngon nhé.

3. Tăng khả năng xử lý thông tin

Trong giấc ngủ, não bộ tiếp tục xử lý và tổ chức thông tin mà chúng ta đã tiếp nhận trong suốt ngày. Quá trình này giúp chúng ta lọc bỏ thông tin không cần thiết và lưu giữ những kỷ niệm quan trọng. Nếu thiếu giấc ngủ, não bộ sẽ gặp khó khăn trong việc xử lý thông tin và quản lý cảm xúc, dẫn đến khả năng tập trung kém, mất trí nhớ và stress.

4. Thúc đẩy khả năng sáng tạo

Hình ảnh sản phẩm

Giấc ngủ cũng có ảnh hưởng đáng kể đến sự sáng tạo của chúng ta. Trường Đại học California tại Berkeley đã thực hiện một nghiên cứu vào năm 2007, nghiên cứu này đã chứng minh rằng: giấc ngủ giúp con người tăng cường khả năng kết nối các ý tưởng, tạo không gian cho sự sáng tạo đầy mới mẻ. Do đó, sau một đêm ngủ đủ và sâu, chúng ta thường có khả năng tưởng tượng sáng tạo hơn và tìm ra các giải pháp đột phá cho các vấn đề khó khăn.

5. Giảm căng thẳng, stress

Một giấc ngủ sâu và chất lượng có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần. Khi có giấc ngủ đủ, cảm xúc được cân bằng, tâm trạng tốt hơn và khả năng quản lý stress được cải thiện. Ngược lại, khi thiếu ngủ, chúng ta có thể trở nên mệt mỏi, lo lắng và dễ bị trầm cảm.

II. Cách để có được giấc ngủ ngon

Giống như đã nói ở trên, giấc ngủ mang lại rất nhiều lợi ích cho não bộ, tuy nhiên giấc ngủ chỉ phát huy tác dụng khi bạn ngủ đủ và sâu giấc. Bạn cần chú ý đến việc tạo ra một môi trường ngủ thoải mái và tuân thủ thời gian ngủ đều đặn. Điều quan trọng là cố gắng có đủ giấc ngủ hàng đêm, đảm bảo chất lượng giấc ngủ và tạo ra điều kiện thuận lợi để thư giãn trước khi đi vào giấc ngủ.

1. Tuân thủ lịch trình ngủ hợp lý

Hình ảnh sản phẩm

Hãy cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm hàng ngày. Việc tuân theo lịch trình ngủ phù hợp sẽ giúp cơ thể và não bộ điều chỉnh được nhịp sinh học và tạo ra một thói quen ngủ tốt. Thời gian ngủ cũng nên duy trì trong từ 6- 8 tiếng để giấc ngủ của bạn đạt được chất lượng tốt nhất. 

2. Tránh uống các đồ uống chứa Caffeine

Caffeine có tác dụng kích thích hệ thần kinh và gây tỉnh táo. Vì vậy, tránh uống cà phê, trà, nước ngọt có ga hoặc các đồ uống chứa caffeine ít nhất 4-6 giờ trước khi đi ngủ.

3. Thực hành các phương pháp thư giãn

Hình ảnh sản phẩm

Trước khi đi ngủ, hãy thực hiện các hoạt động giúp giảm căng thẳng và thư giãn như yoga, tắm nước ấm, hoặc đọc sách. Điều này giúp cơ thể bạn hoàn toàn được thả lỏng và vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

4. Chọn nệm phù hợp với cơ thể

Nệm ngủ và các sản phẩm chăm sóc giấc ngủ là một trong các yếu tố quan trọng quyết định chất lượng giấc ngủ của bạn. Một chiếc nệm quá cứng hay quá mềm có thể gây đau lưng, cổ vai gáy, khiến bạn trằn trọc khó đi vào giấc ngủ. Hãy chọn một nệm có độ cứng phù hợp với cơ thể để có một giấc ngủ thoải mái và không bị gián đoạn trong đêm.

Những thông tin trên đã phần nào giúp bạn hiểu rõ được những vai trò quan trọng giấc ngủ đối với não bộ. Để được tư vấn cụ thể về các sản phẩm nệm phù hợp với nhu cầu của cơ thể, liên hệ trực tiếp với King Luxury qua số điện thoại 096 771 6006 bạn nhé.

Bình luận

0
DUNLOPILLO LUXURY back to top