Khỏe hơn với gối thuốc – DUNLOPILLO LUXURY

Khỏe hơn với gối thuốc

Cho thuốc vào trong gối để nằm ngủ là một phương cách giúp phòng và chữa bệnh độc đáo của đông y.

rèm cửa 1

Cho thêm một số vị thuốc đông y vào gối sẽ giúp ngủ ngon và phòng trị được một số bệnh. Ảnh: Cao Tần

Gần 3.000 năm trước, các đạo sĩ người Hoa, người Nhật… đã biết chế tạo ra những chiếc gối có tác dụng dưỡng sinh bằng cách dồn thêm vào gối một số vị thuốc, gọi là dược chẩm (gối thuốc). Việc chọn thuốc tuỳ thuộc mục đích chữa bệnh. Mặc dù gối thuốc chỉ phát huy hiệu quả nhất với những chứng bệnh ở phần đầu, cổ, vai nhưng vì cơ thể là một thể thống nhất nên gối vẫn ảnh hưởng lên toàn thân, tạo điều kiện cải thiện sức khoẻ trong điều trị bệnh cho các bộ phận khác. Xin giới thiệu một số loại gối thuốc đã được ghi nhận hiệu quả trong tài liệu đông y. Tuỳ bệnh, điều kiện riêng mà người bệnh chọn để sử dụng:

Gối khử phong, tỉnh não: đậu đen 200g, phòng phong, thông thảo, cúc hoa, kinh tử, thạch xương bồ, cảo bản, mỗi thứ 10g; xuyên khung, tế tân, bạch truật mỗi thứ 8g; sừng trâu, sừng dê mỗi thứ 4g. Tất cả nghiền thành bột, bọc vào vải lụa cho thật chặt, tạo thành hình cái gối hoặc dùng một bao gối khác bao trùm túi lụa. Bỏ gối vào hộp gỗ đóng kín, khi nằm lấy ra dùng. Gối có công dụng an thần, làm nhẹ đầu, chữa mắt nhiều ghèn, váng đầu, hoa mắt.

Gối thông thảo: thông thảo 500g, cắt nhỏ, bỏ vào gối đến độ cao thích hợp. Gối thông thảo giúp trừ phiền, ngủ ngon, chữa chứng suy nhược thần kinh, đau mắt.

Gối hoa cúc: hoa cúc 500g, phơi khô, bỏ vào một cái túi, may kín lại. Khi nằm để túi trên mặt gối, tiếp xúc trực tiếp với đầu. Gối hoa cúc giúp sáng mắt, tỉnh đầu óc, trừ cảm gió.

Gối nhân trần, hoa nhài: nhân trần 500g, hoa nhài 250g, bỏ vào gối, nơi tiếp xúc với đầu. Gối chữa các chứng mất ngủ, ngủ thường gặp ác mộng.

Gối vỏ đậu: vỏ đậu xanh hay vỏ đậu đen 500g, phơi khô, cho vào túi vải, bỏ vào gối. Có tác dụng thanh nhiệt, thích hợp với người hay có chứng bốc hoả trong người.

Gối lá dâu, kinh giới: lá dâu và kinh giới mỗi thứ 500g, dồn vào gối. Có tác dụng trị các chứng chóng mặt, nhức đầu.

Gối bã trà: bã trà 500g, phơi khô cho vào gối. Có tác dụng trừ phiền, chữa suy nhược thần kinh, ngủ kém.

Gối tinh dầu: lấy một lượng tinh dầu dứa hoặc chanh hoặc, bưởi... ướp vào mặt trong gối, cho cảm giác dễ chịu khi ngủ.

Gối ngô thù du: ngô thù du khô 500g, cho vào gối. Giúp chữa các chứng bệnh do bị lạnh, dẫn đến đau đầu, cổ, vai, gáy. Trước khi gối đầu phải hơ nóng gối.

Gối thạch xương bồ: thạch xương bồ 250g, phơi khô cho vào gối. Giúp an thần, trừ đàm, dùng cho người mất ngủ, hay quên, chóng mặt, mộng mị, tức ngực.

Gối thuốc có ưu điểm dễ làm và khá rẻ tiền nhưng đổi lại công hiệu chữa bệnh chậm, phải kéo dài thời gian khá lâu. Túi đựng thuốc phải có phéc-mơ-tuya kéo kín (nếu khâu kín sẽ trở ngại khi cần thay thuốc) rồi cho vào áo gối. Ruột và áo gối phải là loại vải mỏng, thoáng. Vỏ gối luôn giữ sạch sẽ, thường xuyên ngâm giặt. Thuốc cho vào gối phải được kiểm tra thường xuyên, đảm bảo tơi xốp, không ẩm mốc, vón cục và vẫn còn mùi thơm. Nếu có tình trạng giảm chất lượng phải thay thuốc mới ngay. Mùa mưa lạnh, ẩm thấp, gối thường bị ảnh hưởng thời tiết nên cần làm khô ấm lên bằng cách hằng ngày phơi nơi khô gió, nếu cần thì sấy. Trước khi gối đầu nằm, nên vỗ đập nhẹ cho gối xốp mềm. 


<meta name="google-site-verification" content="PirhbXvUjir6yXnuT8eJi0q6HNfimvX6Td4M8eXi_SY" />

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0
DUNLOPILLO LUXURY back to top